1. Chào mừng bạn đã đến Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ chức năng của diễn đàn. Bạn có thể ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP BẰNG FACEBOOK . Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ
 2. Diễn đàn không chấp nhận việc đăng link trong bài viết. Nhưng sẽ để mở Dofollow chữ ký cho toàn thể thành viên. Bạn nào spam comment BQT sẽ lập tức Ban không giải thích. Mong các bạn thực hiện đúng nội quy

Lý tưởng sống và thành công do ai quyết định ?

Thảo luận trong 'Cuộc sống - Công việc' bắt đầu bởi Út Xinh, 12/05/2015.

 1. Út Xinh

  Út Xinh Reserve Member

  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Tuổi thơ của mỗi người thường ôm ấp và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp. Những ước mơ bay cao cùng con diều giấy giữa bầu trời xanh lộng gió, tự do và thanh thản. Những ước mơ, dù là gì cũng được, thực tế như nghề nghiệp tương lai hay viễn vông, ly kỳ như trở thành siêu nhân, công chúa trong truyện cổ tích đều nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt từ gia đình và những người xung quanh. Đó có lẽ là khoảng thời gian yên bình và thanh thản nhất của mỗi đời người. Càng lớn lên, những ước mơ xinh xẻo tuổi nhỏ lại kết hợp với nhiều thứ khác: hoàn cảnh gia đình, bài học trên trường lớp, năng lực bản thân, quan điểm xã hội... rồi sau đó được sàng lọc kỹ lưỡng và gò vào một khuôn khổ nào đó cho hợp với thời cuộc và thực tế cuộc sống để trở thành một kim chỉ nam định hướng cho con người ta trong cả quãng đời còn lại. Người ta gọi đó là lý tưởng. Tuổi trẻ của mỗi người nếu không có lý tưởng sẽ không có gì cả. Nhưng mà, lý tưởng của một người, bản thân họ có thể quyết định hay không?

  Dạo này bỗng nghe người ta nhắc nhiều đến khái niệm “lý tưởng sống”. Những quyển sách hướng dẫn giới trẻ tìm đến thành công cũng mọc lên như nấm. Câu chuyện về các doanh nhân thành đạt, những tấm gương vượt lên chính mình… đã trở thành một dạng sách best-seller trong thời đại mới. Về mặt tích cực, đó là những dấu hiệu tốt để khẳng định người trẻ đang ý thức mạnh mẽ về những lý tưởng đẹp đẽ của mình. Một mặt nào đó khác, ít tích cực hơn, lý tưởng sống của thế hệ trẻ gần đây, ngày càng được đo ni đóng giày trong hai chữ "thành công". Vậy ai có thể giải thích được thành công là gì? Nếu như bản thân mỗi người không thể tự làm chủ việc xác định một khái niệm thành công cho cuộc đời mình, thì cứ để nó trôi vào guồng quay của xã hội.

  logo.

  Cả xã hội dưới guồng quay của đồng tiền và nền kinh tế thị trường xem vật chất và những điều phù phiếm xa hoa đồng nghĩa với thành công. Nên người trẻ ngày nay giống như đang gồng mình cho một loại lý tưởng chung nào đó. Em không vào đại học, không có thật nhiều tiền, không phải là những “hot boy, hot girl” thì đừng mơ lý tưởng của em được xã hội công nhận. Và khi những người trẻ tìm đủ mọi cách để ép mình vào những lý tưởng không dành cho mình để phù hợp với cái bề nổi của xã hội, thế hệ đó sẽ ra sao? Nếu phải bất chấp cả cái "vô giá" nhất là lương tâm, là cái phần hồn nhiên nhất của tâm hồn để đạt được "thành công" mà mọi người công nhận, thì con người đó sẽ ra sao?

  Nhìn lại lần nữa về những quyển sách làm nên hiện tượng best-seller ngày nay: những tấm gương doanh nhân thành đạt, những câu chuyện về những nghị lực phi thường,... Tại sao người trẻ lại đọc nhiều thể loại sách này? Họ đang tìm kiếm điều gì? Họ đi tìm đường đến thành công, có lẽ. Nhưng cũng có thể họ đang tìm kiếm chính bản ngã của mình, cố gắng nương vào một thần tượng nào đó để xác định một hướng đi, lý tưởng cho riêng mình. Giữa bộn bề những giá trị được xã hội công nhận và vinh danh, người trẻ vừa mơ hồ vừa hoảng hốt đi tìm một cái hữu hình để bấu víu, như một cứu cánh của niềm tin. Tiếc rằng khi những cuốn sách về doanh nhân thành đạt xuất hiện ngày một nhiều, càng khẳng định những định nghĩa thành công mà xã hội hiện đại đang quy chuẩn. Tấm gương vượt khó như Nick Vujicic xem ra vẫn là quá bé nhỏ để người ta có thể bám víu và xác lập niềm tin.

  Chợt nghĩ, nếu lý tưởng của bản thân trùng hợp với lý tưởng chung của xã hội, thì thật may mắn. Còn nếu cứ bất chấp tất cả nuôi lớn mơ ước tréo ngoe của mình, quả là một thảm họa. Ví như trong cái xã hội mà mọi lý tưởng đã được quy chuẩn sẵn, một người bỗng dưng cho biết điều mình mong muốn chỉ là trở thành một người bình thường, với một công việc bình thường và mức lương vừa phải. Anh ta hẳn sẽ trở thành một hiện tượng lạ hoặc được gán cho biểu tượng của an phận và thất bại. Cho dù với công việc bình thường ấy người đó có thể cống hiến hết lòng với những đam mê và tình yêu thật sự.

  4.

  "Những giấc mộng là những chồi non và nụ hoa của tưởng tượng; chúng có quyền sống một đời thanh khiết chứ. Bóp nghẹt hay bóp méo những giấc mộng của tuổi trẻ là các người tàn phá kẻ sáng tạo. Nơi nào không có tuổi trẻ đích thực, nơi đó không thể có tuổi thành nhân đích thực", Henry Miller - trích trong Thời của những kẻ giết người. Tới đây, lại một lần nữa câu hỏi kia lặp lại: lý tưởng sống và thành công của mỗi người là do ai quyết định? Do bản thân mình hay do quan niệm của xã hội mà mình đang sống? Một câu hỏi đang chờ những người trẻ tìm lời giải đáp!
   


   BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ 2. susu_1512

  susu_1512 New Member Members

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  1
  "Những giấc mộng là những chồi non và nụ hoa của tưởng tượng; chúng có quyền sống một đời thanh khiết chứ. Bóp nghẹt hay bóp méo những giấc mộng của tuổi trẻ là các người tàn phá kẻ sáng tạo. Nơi nào không có tuổi trẻ đích thực, nơi đó không thể có tuổi thành nhân đích thực"

  Vấn đề phải được đặt lại ở từng xã hội, một xã hội mà giới trẻ chẳng biết phải chạy theo thứ gì, thì âu là một niềm tin vật chất không phải là thứ tệ nhất.
   


  Út Xinh thích bài này.
 3. congnt2015

  congnt2015 New Member Members

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Lý tưởng sống và thành công do ai quyết định ?
  Giấc mộng cuộc đời là do ta xây dựng mà nên thôi cố lên tôi ơi !
   


  Út Xinh thích bài này.
 4. tocdep25h

  tocdep25h New Member Members

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  bài viết hay quá, cám ơn chủ top đã chia sẻ "lý tưởng sống và thành công là do chúng ta quyết định"
   


  Út Xinh thích bài này.
 5. Admin

  Admin =►I'm Yours◄= Tội Phạm Xóa Bài

  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  :) ai cũng có lý tưởng riêng cũng như ước mơ nhưng mà ít người có thể thực hiện được nó. Và đa phần mọi người đều ngồi và hỏi tại sao chưa thành công. Và hình như mình cũng vậy nhưng mỗi tội chưa chiến thắng được bản thân :Q:Q:Q
   


  Út Xinh thích bài này.
 6. Út Xinh

  Út Xinh Reserve Member

  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  :7.jpg: cảm ơn các bạn ủng hộ bài viết này của mình :banhbao10::banhbao10::banhbao10:
  Thành công và lý tưởng là thứ mà rất khó có têể đạt được
   


 7. meomieu

  meomieu New Member Members

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thật ra, khi mình đọc những bài viết, những cuốn sách về lý tưởng hay hạt giống tâm hồn thì cảm nhận nó rất hay, nhưng khi áp dụng vào thế giới thực tại của xã hội, nhiều khi mình thấy nó không có kết quả tốt đẹp như mong đợi ><,
   


 8. Gingerworld Vietnam

  Gingerworld Vietnam New Member Members

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Bài viết rất hay bạn nhé. cảm ơn bạn! mỗi người sẽ có một lý tưởng sống và đôi khi họ vẫn không thể chạm tay đến cái đích của lý tưởng đó, Thật là quá xa vời, hãy kiên trì và vững tin đi theo lý tưởng đó dù có thế nào đi nữa nhé bạn.
   


 9. giangtran

  giangtran New Member Members

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình nghĩ lý tưởng sống và thành công là do bản thân mình quyết định cả thôi. Nhìn nhận và lựa chọn sáng suốt thường sẽ thành công. Ví như muốn xây dựng hạnh phúc viên mãn, thì chí ít phải an cư, có một ngôi nhà đủ chuẩn để vun vén giai đình, chăm sóc tốt con cái.
   


 10. lehamy

  lehamy New Member Members

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mình cũng thấy thành công là có một nơi ở lý tưởng, nơi có các dịch vụ giúp cuộc sống nhẹ nhàng, tiện nghi hơn. Mình luôn mơ ước được sống ở Vinhomes vì nó chính là thiên đường giữa lòng Hà Nội.
   


 11. baokhanh

  baokhanh New Member Members

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Chuẩn đấy mấy chị ạ, đối với em mua được một biệt thự ở Vinhomes thôi là thành công lớn nhất cuộc đời rồi.
   


 12. batdaunao

  batdaunao New Member Members

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  hạy giống tâm hồn hay lắm. cuộc sống dô ta tự lựa chọn. à mình thấy cuốn ebook này cũng hay lắmhttp://bit.ly/2apd4gQ
   


Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.