1. Chào mừng bạn đã đến Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ chức năng của diễn đàn. Bạn có thể ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP BẰNG FACEBOOK . Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ
 2. Diễn đàn không chấp nhận việc đăng link trong bài viết. Nhưng sẽ để mở Dofollow chữ ký cho toàn thể thành viên. Bạn nào spam comment BQT sẽ lập tức Ban không giải thích. Mong các bạn thực hiện đúng nội quy

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ

Thảo luận trong 'Kỹ năng giao tiếp, quan hệ' bắt đầu bởi Admin, 11/08/2014.

 1. Admin

  Admin =►I'm Yours◄= Tội Phạm Xóa Bài

  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  27
  Điểm thành tích:
  28
  Là cha mẹ ai cũng mong muốn cho con mọi thứ tốt nhất, nhiều ông bố bà mẹ thậm chí còn làm hộ con tất cả mọi thứ để con không vất vả và có thời gian để học, để chơi. Tuy nhiên, phương pháp đó không hoàn toàn đúng mà cha mẹ nên chú ý rèn cho con tính tự lập ngay từ nhỏ.

  Dạy trẻ tự lập từ nhỏ


  [​IMG]
  1. Dành thời gian dạy dỗ
  Việc đầu tiên là cha mẹđừng làm hộ trẻ tất cả mọi việc mà hãy bắt trẻ dần làm quen với các công việc của cá nhân trước. Ví dụ: Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể dạy bé dọn đồ chơi hay cho quần áo bẩn gọn vào... Còn với trẻ lớn hơn, hãy đề nghị trẻ tự dọn giường hay giúp bố mẹ lau dọn bàn ăn…

  Đầu tiên cha mẹ nên từ từ chỉ cho con cách làm, có thể làm cùng con để con có hứng hơn. Sau này khi bé đã có thể tự mình làm mọi thứ thì bố mẹ hãy yêu cầu bé hoàn thành các công việc đó hàng ngày giống như nhiệm vụ.

  2. Khen ngợi sự nỗ lực của trẻ
  Hãy ngợi khen và cổ vũ khi trẻ hoàn thành việc gì đó dù có kết quả ra sao. Đó chính là động lực to lớn để trẻ cố gắng hơn trong những công việc lần sau. Giai đoạn chập chững là thời kỳ quan trọng và cốt lõi nhất để dần hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Bởi thế, dù trẻ làm việc nhỏ nhất, ví như: tự rót nước uống… thì cha mẹ vẫn nên thưởng trẻ bằng những lời khen thiện chí, nhằm nâng cao sự tự lực cho trẻ.

  Đừng bao giờ phê phán hay mắng khi trẻ bắt đầu học làm mọi thứ, nó sẽ khiến trẻ nhụt chí.

  3. Dạy trẻ tư duy
  Mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm 1 việc và sau đó yêu cầu trẻ làm lại. Nếu trẻ làm sai hãy phân tích cho con vì sao sai, làm thế nào mới đúng thì trẻ sẽ nhớ rất lâu.
  Hoặc khi chuẩn bị ra đường, mẹ có thể hỏi bé: “Hôm nay trời lạnh quá, mình có cần đội mũ len không nhỉ? Mình nên đi giày ấm hay là xăng-đan con nhỉ?” và nhờ bé lấy những món đồ đó ra… Bố mẹ đừng ra lệnh yêu cầu con làm việc gì đó mà hãy “nhờ” con. Từ đó bé sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn, người lớn hơn và thích thú làm các công việc hơn.

  4. Hạn chế trợ giúp
  Đừng cho rằng cha mẹ có thể làm tất cả mọi việc thay con và như thế là tốt. Hãy để trẻ tự thắt dây giày, tự lấy sữa uống, tự mặc quần áo… Nếu mẹ sợ việc để trẻ tự làm sẽ mất nhiều thời gian thì hãy dậy sớm hơn 15, 30 phút là "ok".Tuyệt đối không bao giờ được cầm tay chỉ việc cho con mà hãy để trẻ tư duy suy nghĩ mình nên làm công việc đó như thế nào. Nếu quá khó mẹ có thể có những chỉ dẫn để con có thể hoàn thành.

  Dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ không chỉ giúp trẻ có thể chủ động trong mọi công việc mà còn giúp trẻ trau dồi thêm những kỹ năng sống để sau này có thể trưởng thành và vững bước trong tương lai
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/05/2015


Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.