1. Chào mừng bạn đã đến Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ chức năng của diễn đàn. Bạn có thể ĐĂNG KÝ hoặc ĐĂNG NHẬP BẰNG FACEBOOK . Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ
  2. Diễn đàn không chấp nhận việc đăng link trong bài viết. Nhưng sẽ để mở Dofollow chữ ký cho toàn thể thành viên. Bạn nào spam comment BQT sẽ lập tức Ban không giải thích. Mong các bạn thực hiện đúng nội quy

Các loại thảo dược tốt cho thai nhi

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Dinh dưỡng' bắt đầu bởi Hoàng Hoàng, 11/05/2015.

  1. Hoàng Hoàng

    Hoàng Hoàng New Member Members

    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    3
    So với thuốc tân dược, Đông y thường ít ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y có lợi cho các bà bầu, giúp an thai, giảm nguy cơ động thai, sảy thai.

    1. Củ gai

    - Tính theo vị đông y, củ gai có vị ngọt, hàn, không độc. Có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Phàm không thực nhiết chớ có dùng. Thường dùng làm thuốc an thai (đang có thai ra huyết va đau bụng) hoặc làm thuốc chữa sa dạ con.

    - Cây gai thường trồng, mọc nơi ẩm ướt để lấy lá làm bánh gai, vỏ lấy sợi và rễ củ làm thuốc được thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu, đông bằng cách thái lát, phơi hoặc sấy khô.

    - Củ gai có tác dụng lợi tiểu, an thai, chữa đại tiện ra máu, bị các chấn thương ứ máu, tê bại phong thấp. Củ gai còn chữa chứng đái ra máu, sưng đau hậu môn, viêm tử cung.

    2. Tía tô

    Tía tô là loại rau gia vị phổ biến, quen thuộc, đồng thời cũng là một vị thuốc Đông y hữu hiệu. Nhiều người mới chỉ biết đến tác dụng giải cảm của tía tô, tuy nhiên đây còn là một vị thuốc an thai, dưỡng thai hiệu quả.

    Tía tô sắc kết hợp với một số loại dược liệu khác có thể dùng để chữa chứng ốm nghén, buồn nôn; điều trị khi thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết; khi chị em bị nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa không thông lợi (nhiệt thai); khi bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới; hoặc khi bị ho hen, nhiều đờm, khó thở. Tuy nhiên các bà bầu và gia đình cần chú ý tuyệt đối không sắc nước lá tía tô uống thường xuyên vì có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, mọi thang thuốc cần phải được sắc và uống theo chỉ định của thầy thuốc

    3. Trần bì

    Theo Đông y, trần bì - vỏ quýt chín phơi khô, có vị đắng, cay, tính ấm, vào hai kinh tỳ, phế, có tác dụng điều hoà khí, tiêu đờm, ráo thấp, tiêu chất bị ứ đọng, làm mạnh tỳ, được dùng chữa các chứng tức ngực, đầy bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, ho có nhiều đờm. Đối với phụ nữ mang thai, trần bì có hai công dụng hữu hiệu là kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giúp giảm cảm giác buồn nôn do triệu chứng ốm nghén gây ra.

    4. Ngải cứu

    Đây cũng là một loại rau gia vị phổ biến có tác dụng tốt với phụ nữ mang thai. Từ xa xưa, ngải cứu được xem như là một vị thuốc quí, có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

    Ngải cứu có thể được ăn kèm với trứng hoặc sắc lấy nước uống. Ngoài tác dụng an thai , vị thuốc còn giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng, làm thuốc điều kinh hoặc hồi phục sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho phụ nữ mang thai bằng cách chườm lá ngải cứu. Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Làm theo cách này 3-5 ngày liên tục, triệu chứng sẽ thuyên giảm.

    5. Cây mâm xôi

    Trong tất cả các loại thảo dược cho bà bầu thì cây mâm xôi được dùng nhiều nhất vì nó nuôi dưỡng các cơ của tử cung bằng cách hỗ trợ dạ con co bóp được hiệu quả hơn trong quá trình sinh nở. Loại thảo dược này giàu vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và vitamin nhóm B, đồng thời nó cũng hỗ trợ rất nhiều cho phụ nữ mang thai, sau khi sinh và mang lại nhiều sữa cho phụ nữ trong quá trình cho con bú.

    6. Cỏ linh lăng

    Loại thảo dược này rất giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, carotene và vitamin C. Trong thời gian mang thai, uống trà cỏ linh lăng sẽ cung cấp nguồn khoáng chất và vitamin. Đặc biệt, cỏ linh lăng rất giàu vitamin K, một chất làm đông máu. Thức ăn giàu vitamin K có thể giảm nguy cơ dẫn đến chứng xuất huyết trong.

    Loại thảo dược này có hương vị rất êm dịu và tốt cho phụ nữ mang thai. Nó giúp trấn an tinh thần, giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn. Làm hạn chế tăng huyết áp và rối loạn tiêu hóa.

    7. Thục địa

    Thục địa là phần rễ của cây địa hoàng, được chế biến có màu đen, mềm. Đây là dược liệu thường được dùng để bổ thận, dưỡng âm, bổ máu. Bản thân thục địa thường có mặt trong các bài thuốc chữa các vấn đề sinh lý của phụ nữ như kinh nguyệt không đều hoặc thể trạng yếu như sắc da tái nhợt, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, thiếu máu. Sử dụng thục địa hợp lý có thể giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của thai phụ, giúp hết cảm giác mệt mỏi, đau lưng khi mang thai.

    8. Hương phụ

    Đây là phần thân rễ phơi hoặc sấy khô của cây củ gấu, có vị cay hơi đắng, vị ngọt, tính bình. Thuốc có tác dụng ức chế tử cung, thường được dùng làm thuốc điều kinh, trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, băng huyết, rong huyết. Đối với phụ nữ mang thai, hương phụ đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm đau, nhất là đau bụng nôn mửa hoặc đau bụng đi ngoài. Ngoài ra, dược liệu còn hỗ trợ làm giảm tình trạng tiêu hóa kém, ăn uống không ngon miệng. Hương phụ có thể được dùng riêng hoặc kết hợp với Ích mẫu.


    9. Sa nhân

    Đây là quả gần chín hoặc sấy khô của cây sa nhân, thuộc họ gừng, là một loại thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa, thường được làm gia vị hoặc tạo mùi cho rượu. Sa nhân còn có tác dụng tốt đối với việc ngừng tiêu chảy - một triệu chứng thường gặp ở các bà bầu. Đặc biệt, sa nhân có công năng hoạt khí, trừ thấp và an thai. Sa nhân được dùng phối hợp với bạch truật và tô cánh để chữa ốm nghén hoặc động thai. Mỗi ngày, thai phụ nên dùng 2-6 gram dạng thuốc sắc hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.

    Lưu ý: Để sử dụng những loại thảo dược này trong quá trình bầu bí , bạn chỉ nên sử dụng ở một liều lượng cho phép và nên phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nhé!
     


      BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

    bocrangsuthammy thích bài này.


  2. Nguyen Tho

    Nguyen Tho New Member Members

    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    1
    Củ gai là củ gì vậy ạ? Lần đầu em nghe tên củ này.
     


Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.